Cốm Hà Nội và những món ăn ngon

Cốm Hà Nội và những món ăn ngon

“Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội mùa hoa sữa về thơm từng cơn gió. Mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ. Cốm sữa vỉa hè thơm bước chân qua…”, những câu hát của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã thay cho lời chào sâu lắng, đặc trưng của mùa thu Hà Nội!

Hà Nội vào thu, ngoài tiết trời đẹp còn là mùa của những món quà thanh tao, trong đó không thể không nhắc tới Cốm. Cốm được chế biến từ nếp cái hoa vàng. Ngoài cách ăn cốm với chuối tiêu trứng cuốc, từ cốm người ta có thể chế biến thành rất nhiều món đặc sắc như: chả cốm, bánh cốm, xôi cốm…

Bánh cốm

Cốm làm bánh là thứ cốm già (lúa cắt khi hạt đã chắc xanh hơn),  cốm được trộn với nước theo tỉ lệ nhất định rồi đem hấp chín cùng đường và nước hoa bưởi. Nhân đậu xanh được hấp chín xay nhuyễn ngào đường, thêm dừa nạo hoặc có mứt bí, mứt . Bánh được gói hình vuông, bọc lá chuối xanh, buộc dây lạt đỏ.

Chuối trứng cuốc chấm cốm

Với người Hà Nội, cách ăn chuối cũng có cái thú và nghệ thuật thưởng thức riêng. Khi ăn món này phải thật nhẹ nhàng, từ tốn: Chuối được bẻ đôi hoặc cắt thành từng đoạn ngắn, chấm miếng chuối vào cốm rồi cho vào miệng nhai thật chậm. Lúc ấy, ta mới thấy được cái vị ngọt thơm nồng của chuối hoà quyện vị dẻo bùi của cốm và thoảng chút hương dìu dịu của lá sen…

Chả cốm

Chả cốm là món ăn đặc trưng và rất riêng của Hà Nội. Cốm được quện đều với thịt lợn xay nhuyễn, viên thành từng viên dẹp và chiên vàng đều, giòn rụm, thơm ngọt.

Chè cốm

Chỉ mất vài phút, bạn sẽ có ngay món chè thơm mùi cốm non xanh, thanh mát, xua . Đun sôi nước đường, hòa chút bột sắn dây và chế vào nồi cho đến khi có độ sánh nhất định thì rải cốm vào, thêm chút nước hoa bưởi và múc ra bát. Những hạt cốm xanh trong chén chè sánh mượt quyện với hương hoa bưởi nồng nàn thật hấp dẫn.

Xôi cốm

Xôi cốm rất dẻo lại có vị ngọt dịu, bùi bùi của đậu xanh và sần sật của dừa tươi.  Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị mà xôi cốm là sự hòa hợp của rất nhiều màu sắc thiên nhiên, màu của lúa non, vàng đậu xanh, trắng sữa của dừa khiến bất cứ ai đã một lần thưởng thức đều không thể quên.

Nguồn Internet

Share