Những món ăn dẫn dã trên gánh hàng rong xứ Huế

Những món ăn dẫn dã trên gánh hàng rong xứ Huế

Những món ăn dẫn dã trên gánh hàng rong xứ Huế

Buổi sáng, cuộc sống ở Huế không thức dậy một cách vội vã. Có lẽ nhộn nhịp nhất chỉ có khu vực cầu Tràng Tiền, những dòng xe cộ ngược xuôi chở hàng hóa xuôi ngược khắp nơi… Sáng sớm bạn sẽ thấy bánh canh, các loại bún, bánh mì, xôi bắp, bánh bèo… Trễ hơn một chút có đủ các loại chè (chè nóng, chè lạnh) hay các loại nước đậu nành, đậu ván, đậu hũ. Trưa hơn chút nữa có các hàng “đồ trái”, đó là các gánh trái cây (vải, nhãn, bơ, cam…). Sau giấc ngủ trưa, xế xế chiều có bánh bèo, nậm, lọc, ram ít, bún thịt nướng, bánh canh bột lọc, chè… Đến du lịch Huế, du khách hãy một lần thưởng thức những món ăn Huế mang đậm chất dân dã trên những gánh hàng rong.

Sáng sớm từ An Lăng, An Cựu, Nam Phổ, Vỹ Dạ, Cồn Hến… những gánh hàng rong đổ về phố, một số rảo gánh bên này cầu Tràng Tiền Hàng rong ở Huế đủ các loại món ăn bình dân: Bánh canh, Bún bò, cơm hến…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trên gánh bánh canh hay gánh bún, một đầu gánh là trả lửa hình vuông có nồi nước lèo đặt bên trên, đặc biệt, chỉ đến Huế người ta mới gặp lại cái nồi nhôm dạng hình cái chum, có người gọi là nồi gương; đầu gánh bên kia là tô, chén, dĩa và đủ thứ linh tinh phục vụ cho một tô bún như rau, mắm, hành…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bánh canh buổi sáng thường là bánh canh bột gạo, buổi chiều mới có bánh canh cua bột lọc. Nồi bánh canh cũng đủ thịt, giò, da heo, có thêm chả cá… Bún gánh (từ đặc biệt dành cho gánh hàng rong) có đủ loại: bò, cá, hến, riêu…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bún bò ở đây, không giống như ở các thành phố khác. Cái khác đầu tiên là rau không phải rau cắt ghém, mà rau được nhặt thành từng lá nhỏ (xà lách, rau thơm, hành được cắt thành từng đoạn nhỏ); cái khác thứ hai là trong nồi bún có chả lụa, thịt chả lụa được vắt thành từng vê nhỏ, nổi lên phía trên mặt nồi nước lèo; cái khác thứ ba là nếu muốn, tô bún sẽ có thêm thịt bò tái (giống như ăn phở). Rồi tùy theo yêu cầu của khách, tô bún sẽ có đầy đủ (giò heo, giò lụa, thịt bò gân, nạm, bò tái) hay chỉ có một vài thứ (có giò heo thì không có giò lụa, có bò tái thì không có bò gân…).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Món ăn nổi tiếng Huế mà bất kỳ ai khi đi du lịch Huế cũng phải tìm ăn cho bằng được chính là cơm hến. Hàng cơm hến nào cũng kèm theo bún hến. Cái thúng được phân làm hai ngăn: một bên là bún, một bên là cơm, mỗi món ăn có một loại gia vị kèm theo đặc trưng của món ấy (đậu phộng chiên còn nguyên hạt, dầu ăn đã khử với ớt màu thật cay, mắm ruốc…). Đặc biệt chỉ có món này mới thấy rau ghém thái chỉ, gồm có rau môn, xà lách, bắp chuối, rau thơm… thái thành sợi rất nhuyễn. Mỗi thứ một hương vị nhưng khi pha trộn vào nhau lại có sự bổ sung đến hài hòa. Tô cơm hến vừa thơm, vừa có vị ngọt của hến, của nước luộc hến. Đó còn là cái vị đậm đà của mắm ruốc Huế, cái bùi của đậu phộng, giòn rụm của da heo, vượt lên trên tất cả là vị cay xe lưỡi của ớt Huế. Có thể nói cơm hến là món ăn cay nhất trong ẩm thực Huế, vừa ăn vừa xuýt xoa, ăn đến đâu mồ hôi chảy ra đến đấy.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngoài hàng “gánh”, ở đây còn có hàng “nách”. Vào sáng sớm có các nách bánh mì, xôi, bắp, bánh bèo, nậm, lọc, ram ít, bánh ướt cuốn thịt nướng, bún thịt nướng… Bánh bèo Huế rất mỏng và có đường kính gần bằng chén chè, xếp vào cái đĩa nhìn thấy được cả hoa văn của dĩa ở bên dưới. Người Huế giải thích ăn bánh bèo mỏng như vậy mới thấm nước mắm! Đặc biệt, bún thịt nướng hay bánh ướt thịt nướng (bánh ướt bọc bên trong là thịt nướng) ăn với một loại nước chấm được chế biến rất ngon.
Hàng rong ở Huế, mỗi món gắn liền với một địa danh đặc thù, nói đến bánh canh phải là bánh canh Nam Phổ, các loại bún phải xuất phát từ An Cựu; bắp hầm ở Kim Long… Để phục vụ du khách đến từ khắp mọi nơi, các món ăn Huế bây giờ không có vị cay như trước, ai muốn ăn cay, thì bỏ thêm ớt được thái lát Tầm tháng tư, không có ớt xiêm, mà chỉ có loại ớt sừng màu xanh, tưởng là không cay, thế nhưng ăn một miếng là cay xé lưỡi, còn hơn cả ớt xiêm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Huế thu hút khách bằng vẻ đẹp cổ kính bí ẩn của các lăng tẩm, cung điện..cầu Tràng Tiền thơ mộng, dòng sông Hương yên ả êm đềm. Và một trong những vẻ đẹp cổ kính đó, những gánh hàng rong cũng là một đặc thù của thành phố du lịch nổi tiếng thơ mộng và dịu dàng này. Khi đến đây, du khách hãy một lần tạm xa rời các nhà hàng sang trọng, tìm đến với các gánh hàng rong để tận hưởng cho bằng hết cái thú của người đi du lịch.

Share