Du ngoạn vườn quốc gia Tràm Chim

Du ngoạn vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim nằm ở hạ lưu sông Mekong thuộc địa phận huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp thu hút khách du lịch bởi màu xanh ngút ngàn của những cánh rừng Tràm,  loài chim Sếu đầu đỏ nổi tiếng trên thế giới và vô vàn loài động thực vật quý hiếm khác. Cứ vào mùa nước nổi (từ tháng 8 đến tháng 11 âm lịch), nơi đây lại đón tiếp hàng trăm nghìn lượt khách tới tham quan và trở thành điểm đến hấp dẫn trong hành trình khám phá miền Tây. Vườn quốc gia Tràm Chim được chia thành 5 vùng quản lý khác nhau (A1-A5), mỗi khu vực được bao bọc xung quanh bởi hệ thống kênh và đê với tổng chiều dài lên đến 59 km. Bằng phương tiện di chuyển đặc trưng của vùng sông nước miền Tây là tắc ráng – một loại xuồng máy nhỏ.

Dọc hai bên bờ kênh là những khu rừng tràm rậm rạp nối dài tít tắp. Lẩn khuất trong đó là tiếng chim chóc gọi bầy, vỗ sải cánh bay lên trời cao vút. Bạn sẽ tưởng mình như đang lạc giữa muôn chim khi ở đây có tới 200 loài các loại, trong đó có nhiều loài quý hiếm như ô tác, te vàng, già đãy, choi choi…

Theo tắc ráng xuôi theo kênh Mười Nhẹ là những cánh đồng bạt ngàn cỏ xanh và sen súng muôn màu. Sen ở đây cánh lớn và dày, xếp thành nhiều lớp, bông thì trắng muốt, bông lại trắng hồng.

Vào cuối tháng 12 đến đầu tháng 5 âm lịch, bạn có cơ hội chứng kiến cảnh tượng kỳ thú của những đàn sếu đầu đỏ bay về Tràm Chim tránh rét. Khoác trên mình bộ áo lông xám mượt cùng đôi cánh rộng dài trên đôi chân cao vút, mỗi màn chao liệng của sếu đầu đỏ trên không giống như một vũ điệu thiên nhiên tuyệt diệu.

 

Từ TP HCM, ngoài chuyến xe chạy thẳng xuống Tràm Chim, bạn có thể bắt xe đi Cao Lãnh rồi đón buýt đi Thanh Bình để xuống vườn quốc gia. Đến đây, bạn có thể mua tour hướng dẫn thăm quan Tràm Chim từ 1 đến 3 tiếng hoặc thuê riêng tắc ráng nếu muốn tự do khám phá với giá 500.000 – 800.000 đồng mỗi xuồng.

Bạn có thể nghỉ đêm tại vườn quốc gia Tràm Chim với các phòng trọ từ 150.000 – 250.000 đồng hoặc trở về Cao Lãnh nghỉ đêm kết hợp khám phá cuộc sống của người dân vùng sông nước.

Share