Đặc sản Hà Giang, Lễ Hội tại Hà Giang, Thời điểm đi du lịch Hà Giang

Đặc sản Hà Giang, Lễ Hội tại Hà Giang, Thời điểm đi du lịch Hà Giang

Hà Giang
Diện tích: 7.914,8892 km2. dân số: 763.503 người theo niên giám thống kê 2012
Gồm 3 tiểu vùng: Vùng cao núi đá phía bắc ( Huyện Quảng Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn).
Khu vực Tp Hà Giang ( Huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình, Bắc Mê).
Vùng cao núi đất phía tây ( Huyện Hoàng Xu Phì, Xín Mần).

Hà Giang Có 22 dân tộc sinh sống trên địa bàn: Mông, Tày, Việt, Dao, Nùng, Lô Lô, Pà Thẻn…với nhiều Lễ Hội dặc sắc. Khách đi tour du lịch Hà Giang nên biết các Lễ hội chính và thời gian diễn ra trong năm để lựa chon thời gian đi du lịch Hà Giang cho phù hợp.

tháng 10 – 11 thời gian Hoa Tam Giác Mạch nở đẹp
Tháng 11 – 12 là thời điểm của Hoa Cải
Mùa Xuân là những bông hoa Mận trắng xóa

Một số lễ hội văn hóa diễn ra trong năm tại Hà Giang
1 Lễ hội Chợ Tình Khâu Vai: điễn ra vào đêm 26 rạng sáng 27 tháng 3 âm lịch hàng năm, đây là một hình thức sinh hoạt văn hóa đặc sắc và độc đáo không những duy nhất ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

2 Lễ Hội Mùa Xuân: Được tổ chức vào những ngày sau tết nguyên đán, kéo dài từ 3 đến 7 ngày của dân tộc mông và dao. Đây là lễ hội cầu mưa, cầu sức khỏe và cầu con trai.

3 Lễ mừng nhà mới: Kéo dài khoảng 2 ngày 2 đêm ngôi nhà mới của dân tộc Lô Lô. Cả bản kéo tới ăn mừng, vui chơi hào tấu kèn sáo và hát giao duyên nam nữ.
4 Lễ Hội Nhảy Lửa: Đây là dân tộc Pà Thẻn được tổ chức vào tháng giêng âm lịch. Hàng năm sau khi gặt hái xong, bắt đầu từ 15 đến 30 tháng chạp âm lịch là khoảng thời gian diễn ra hội này. Mục đích là để trừ ma, cầu xin thần linh phù hộ cho mùa màng tươi tốt, con cháu khỏe mạnh và gia súc đầy đàn.
5 Lễ Hội Lồng Tồng: Đây là lễ hội của dân tộc tày, thường tổ chức vào tháng giêng âm lịch hàng năm. Lễ Hội Lồng Tồng là lễ hội cầu thần linh, cầu trời phật cho mùa màng tươi tốt, ấm no hạnh phúc, con người điều kiện thư thái
6 Chợ phiên vùng cao: Chợ trung tâm huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quảng Bạ họp vào chủ nhật hàng tuần. Chợ Xà Phìn Phó Bảng, Lũng Phìn Phố Cáo họp vào ngày âm ( chợ lùi, chợ hiếm). Chợ Khâu vai họp vào các ngày mùng 2 và 7 âm lịch.

Đặc sản cực bắc
Thắng cố: Là một món ăn truyền thống của người dân tộc Mông ở các huyện vùng cao Hà Giang. Thắng cố được chế bến từ nguyên liệu tổng hợp của bò, dê vùng cao gồm: toàn bộ đầu, chân, các loại thịt bạc nhạc và nội tạng cùng các gia vị đặc sắc (thảo dược) ăn cùng với mèn mén, bánh ngô, là đồ nhậu khẩu vị của nhiều người.

Mèn mén: Được chế biến từ bột ngô xay vùng cao, sau nhiều công đoạn để chế biến trở thành món ăn độc đáo và hấp dẫn. Hương thơm, vị đượm rất bùi và ngậy.

Thịt bò khô: Nguyên liệu chính là thịt bò sạch, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao của cao nguyên đá Đồng Văn, thịt bò tươi sau khi được ướp ủ các gia vị , treo hong khói để khô trên sàn bếp củi. Thịt bò khô thường thái lát mỏng xào với củ và lá tỏi non hoặc su su, súp lơ, su hào. Ngoài ra còn nướng vùi trong than củi.

Thịt hun khói: Chế biến từ thịt lợn ba chỉ. Sau khi tẩm, ướp các gia vị, thịt được treo trên khu đốt lửa cho đến khi khô. Khi thưởng thức có vị rất thơm ngon và không “ ngấy”.

Cháo ấu tẩu: Âu tẩu là loại dược liệu quý hiếm hầm với chân giò lợn, là món ăn nhẹ, hấp dẫn, có tác dụng chữa đau cơ bắp, xương cốt, các khớp gối chân tay khi đi tàu xe đường xa, khi mệt mỏi, khi trúng cảm.

Chè Shan tuyết: Là loại chè sạch, được trồng ở nơi có độ cao trên 1000m so với mặt nước biển, nước xanh vị đượm, hương thơm, có tác dụng chữa bệnh.

Rượu ngô ( Men Lá) Thanh Vân: Được chế biến từ ngô vùng cao, được sản xuất bằng phương pháp truyền thống địa phương, hương vị thơm đặc trưng, ngon, mát dịu, không độc so với các loại rượu bình thường.

Mật ong hoa Bạc hà: Đó là loại mật ong tự nhiên được ong lấy từ nhụy hoa của cây bạc hà có tác dụng chữa nhiều bệnh.

Cam sành: Là loại cam tiến vua ngày xưa, hương thơm, vị mát, rất nhiều loại vitamin cần thiết bổ sung cho cơ thể.

Quả mận hậu: Là loại cây được trồng ở vùng cao Xín Mần, vị chua. Là nguyên liệu chế biến rượu Vang mận hậu rất thơm mát.

Thảo quả muối: Là loại quả rất thơm, gia vị của nhiều món ăn hấp dẫn. Khi muối lên có vị đặc trưng, thơm ngon.

Thịt lợn muối: Nguyên liệu là thịt lợn ướp muối với nhiều loại thảo dược mùi vị đặc biệt hấp dẫn.

Cá Dầm xanh, Anh vũ: Là loại cá tiến vua, chỉ sống ở nơi nước chảy và khe đá của sông Gâm.

Share