Tràng An có thêm thắng cảnh Thung Nội Lấm

Tràng An có thêm thắng cảnh Thung Nội Lấm

Từ bến đò Tràng An hiện nay, đi thuyền khoảng 15 phút qua hang Lấm là có thể vào đến thung Nội Lấm. Với diện tích gần 90 nghìn m2, chiều Đông – Tây, Nam – Bắc (từ 250 m đến 300 m), từ thung Nội Lấm qua hai quèn phía Tây có thể sang thung Mây. Đây là tuyến du lịch mới đang được du khách, các nhà khoa học quan tâm – nhất là từ khi Viện khảo cổ học Việt Nam công bố kết quả khai quật, thám sát thung đã tìm thấy hàng nghìn hiện vật ở trên bề mặt và trong những hố đào.

Du ngoạn Tràng An là du ngoạn qua các thung, luồn qua các hang với sông nước và hang động kỳ thú tùy theo sự tưởng tượng phong phú của quý khách. Thung Mây có diện tích gấp 2-3 lần thung Lấm và qua hang Vạng ở phía Nam có thể sang Thung Vạng.

Theo người dân địa phương, trước đây đường dẫn nước dẫn vào thung Nội Lấm chỉ là một mương nước nhỏ, có thể chống sào đẩy thuyền, hai bên là ruộng canh tác trồng lúa và trồng màu của người địa phương. Khoảng 10 năm trước, người ta tiến hành nạo vét, tháo nước cải tạo tại khu vực này như hiện tại.
Trong quá trình hút bùn, khai thông và mở rộng dòng chảy, nhân dân đã phát hiện nhiều mảnh gốm, sành. Trong khu vực thung, dưới chân núi phía bắc có một ngôi miếu nhỏ thờ các vị thần nhà Đinh. Miếu có móng được xây bằng đá, tường gạch lợp ngói …

Tiến sỹ Lê Thị Liên, Viện Khảo cổ học Việt Nam cho biết: Sau thời gian tiến hành khai quật, thám sát khảo cổ học thung Nội Lấm – một địa điểm thuộc hành cung Vũ Lâm thời nhà Trần, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều dấu tích đáng chú ý, như dấu tích khu vực chứa sét nguyên liệu làm gốm, dấu tích cây gỗ trong lớp bùn đen, dấu tích đá kè đường đi hoặc làm bến nước, dấu tích đường đắp đất… Qua nghiên cứu, phân tích đã phát hiện nhiều di vật có giá trị rất lớn là các mảnh trang trí kiến trúc, vật thể: đồ gốm tráng men, đồ sành, các cục thóc, gạo hóa than…; các nhà khảo cổ đưa ra giả thiết: khu vực này là nơi sản xuất gốm men vào thời Trần.

Tất cả những dữ liệu này đã một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của khu vực thung Nội Lấm vào thời nhà Trần. Đây là cơ sở quan trọng để các nhà khảo cổ tiếp tục khai quật và khảo sát, nghiên cứu khu vực thung Nội Lấm cũng như trong phạm vi rộng hơn của hành cung Vũ Lâm.

Cuộc khai quật thám sát thung Nội Lấm đã thu được những kết quả rất đáng khả quan. Việc phát hiện dấu tích khu dự trữ nguyên liệu sét và những dấu tích đồ phế thải cho thấy khả năng đã có hoạt động sản xuất gốm tại đây. Sự có mặt của các mảnh tháp tráng men xanh lục góp thêm một chứng cứ cho nhận định trên. So sánh sự tương quan giữa đồ gốm men và đồ sành, có thể đưa ra giả thuyết là khu vực này là nơi sản xuất gốm men vào thời Trần. Đến thời kỳ muộn hơn đồ sành có thể là sản phẩm chính.

Hiểu thêm thung Nội Lấm – hiểu thêm lịch sử, những đóng góp của nhà Trần trong tiến trình phát triển kinh tế và văn hóa của đất nước. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục nghiên cứu, bảo tồn, tôn vinh và phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử của quần thể Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An.

Đây là tuyến du lịch mới được Ban đưa vào khai thác từ đầu năm. Hiện tuyến du lịch này đang trong thời gian hoàn chỉnh các hạng mục: nạo vét, hút bùn, trồng cây …tạo cảnh quan, môi trường thiên nhiên. Đã có rất nhiều du khách, đặc biệt là các nhà khoa học, du khách có đam mê khám phá về khảo cổ đã tìm về nơi đây. Tuyến du lịch này hoàn thiện sẽ nối kép kín với tour thứ nhất hiện đã được du khách biết, khi đó sẽ trở thành mạng lưới khép kín các vòng tour thăm cảnh đẹp non nước Tràng An.

Share