Hồ Pa Khoang – Xã Mường Phăng, Huyện Điện Biên, Tỉnh Điện Biên

Hồ Pa Khoang – Xã Mường Phăng, Huyện Điện Biên, Tỉnh Điện Biên

Hồ Pa Khoang nằm trên địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên. Hồ Pa khoang nằm giữa TP Điện Biên Phủ và khu di tích lịch sử Mường Phăng nơi chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ. Hồ Pa khoang như một cầu nối của hai trung tâm di tích và là điểm sinh thái đầy thú vị, hấp dẫn trên vùng đất lịch sử này. Quần thể khu du lịch hồ Ba Khoang có tổng diện tích 2.400ha, trong đó diện tích rừng 1.320ha, diện tích mặt nước hồ 600ha, có sức chứa 37,2 triệu m3 nước.

Hồ Pa Khoang nằm giữa một thung lũng có nhiều ngọn núi, nên kín đáo, uốn mình trong những khu rừng, hồ có nhiều đảo nhỏ. Mặt nước hồ trong xanh, hiền hòa, yên tĩnh, soi bóng núi non, mây trời và đại ngàn xanh thẫm. Nhiều năm nay, người dân trong các bản trồng cây lấy gỗ, cây ăn quả lâu năm quanh hồ, trên các đảo trong hồ, tạo nên thảm cây xanh dày đặc, phong phú về chủng loại thực vật. Các loài chim, nuông thú về trú ngụ, tạo nên sự cân bằng trong quá trình phát triển hệ sinh thái.

Sau khi đưa vào sử dụng, hồ đã cung cấp đủ nước cho cánh đồng Mường Thanh rộng hơn 4.000 ha có thể trồng mỗi năm hai vụ lúa và trở thành vựa lúa đặc sản lớn nhất Tây Bắc. Ngoài ra hồ còn có tác dụng điều hòa không khí, hạn chế những tác hại của mưa lũ.

Đến với hồ Pa Khoang, du khách được hòa mình vào bầu không khí dịu mát, trong lành, màu xanh của rừng cây bạt ngàn. Thuyền đưa du khách khám phá biết bao điều bí ẩn của tự nhiên. Khách có thể neo đậu thuyền vào các rặng cây rậm rạp phủ kín ven hồ, buông câu, bắt cá, nghỉ ngơi thưởng thức cảnh quan, hít thở không khí trong lành, được thưởng thức đặc sản mang đậm hương vị núi rừng, du khách nghỉ tại khu nhà nghỉ hoặc những bản văn hóa dân tộc Thái, Khơ mú nằm ven hồ.

Tiến sỹ Trần Lệ đã lai tạo, cấy ghép và trông thành công cây Hoa Anh Đào Nhật Bạn tại một bán đảo trên long hồ Pa Khoang. Với những tiềm năng du lịch tự nhiên và bản sắc văn hóa dân tộc phong phú, hồ Pa Khoang luôn là điểm đến du lịch sinh thái đầy hấp dẫn, mỗi khi du khách đi du lịch Điện Biên, du lịch Sơn La Điện Biên hay Du lịch Tây Bắc.

Nguồn: Hanoi Etoco

Share